Uy tín - chất lượng - đáp ứng mọi yêu cầu

Kinh Nghiệm mua dàn âm thanh

Kinh nghiệm khi sắm dàn âm thanh
Kinh nghiệm xương máu đầu tiên là đừng mua hàng giả, hàng nhái mà hiện nay trên thị trường bán tràn lan. Nhiều khi chúng tôi còn khó phân biệt nói chi là các bạn chưa rành về âm thanh.
Có mấy điều cần lưu ý:
Nếu là hàng thật thì phải có bảo hành, có catalo kèm theo, có mã hàng hóa, mã vạch, có xuất xứ và made in rỏ ràng.tìm trên mạng có đủ hết. Không có thì coi chừng. nhiều khi tui rất mắc cười là âm thanh nhiều khi dán lòe loẹt đủ thứ chử nước ngoài để lừa những người không biết tưởng là hàng " thứ thiệt " nhưng tất cả đều được in lụa, hay in kĩ thuật số mà  nhà in nào cũng làm được. ở Cần Thơ cả người bán và người sử dụng cho thuê âm thanh ... hay thích dán này nọ kiểu đó lắm, bạn để ý sẽ rỏ.
Bạn tham khảo trên mạng , hoặc vô webcongtynhacviet.com sẽ rỏ. khi xem xong bạn sẻ giật mình " thì ra ở thị trường đồ giả nhiều hơn đồ thật "  người bán biết rất rỏ là hàng nhái hàng giả nhưng không bao giờ nói thật, họ hay nói mixer yamaha  hay peavey loại nhứt, loại nhì vvv.hàng xịn chính hảng không có vụ nhứt nhì , ví dụ như mixer yamaha 166CX, loại nhứt 12 triệu, thì củng giống hệt như thế nhưng lại có loại nhì, 6 triệu.   bạn biết không , bán hàng kém chất lượng lời hơn bán hàng thật,nên mấy người bán hay tư vấn đồ nhái , vả lại giá rẻ.  tội cho người mua lảnh đủ. 
có nhiều cửa hàng rất đồ sộ, bán đủ thứ thiết bị âm thanh hết nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu chụp hình ảnh, ghi các thông số mả đời vv, rồi lên mạng tìm hiểu hoặc đưa lên mạng ắt rỏ hết, khỏi chối cải.
Nếu không đủ chi phí thì phải chịu sắm từ từ.
Tổng quát 1 dàn âm thanh tối thiểu : nếu không sẽ mau hư hoặc chắc chắn bạn sẽ sớm đổi thôi.
1 Dàn âm thanh đám cưới tối thiểu : 2 cặp loa full 4 tấc-trép 750 xịn ; 1 cặp Sup 5 tấc, 1 cục công suất 3600 dành cho loa sup-có nút nhấn cắt tầng số; 1 cục công suất 7200 dành cho 2 cặp full ; 1 mixer chuẩn chính hảng - từ 4 line đến 8 line là được.( có nhiều người thích sắm mixer nhiều line vd 24 line để " hù " chơi, chứ đám cưới 4 line là đủ rồi.); 2 micro
Loa 4,5 tất nên sắm hàng P audio thái lan ( nhớ phải có mã hàng trong catalo) ,có  nhiều mã hàng để chọn, chịu được âm thanh cực lớn, bền ít đứt loa, âm thanh rỏ. coi chừng có hàng nhái , hàng nhái nhìn nhiều khi thấy đẹp và ngầu hơn hàng thật nữa đấy, Vũ đã tận mắt so sánh.( ví dụ như các dòng loa trung quốc không biết ai sản suât có đặt điểm rất đẹp , viền loa dầy màu trắng sắt, thân loa bằng gan đúc rất chắc chắn, đít loa-cục nam châm thật to, nhưng màn loa thì bị dầy, hát lớn là bị lạch cạch, màn loa co giật không nhanh gọn, nên âm thanh củng không rỏ nét, rè.  trép 750 trung quốc nhái nhìn thấy y hệt trép 750 P AUDIO Thái Lan. nhưng có mấy chi tiết khác:  vỏ loa ngay phần Đít đồ dỏm bằng mủ gỏ vào nghe lộp cộp, đồ xịn bằng nhôm gỏ vào kêu leng keng.  và đồ xịn có dán tem chính hảng và tem chứng minh đồ thật. trép dỏm nghe thiếu các tầng số cao 10k đến 16 k nghe thô, xịn nghe rỏ và mịn màng và khó đứt). hảng P.AUDIO của thái lan chuyên sản suất và chỉ sản xuất loa  bán khắp thế giới, vậy mà tui vẩn thấy các cửa hàng bán mixer hiệu P.AUDIO mới ghê chứ- nhưng nếu nói họ bán đồ nhái, đồ giả là cự liền đấy.
Mixer nên sắm các thương hiệu (sắp xếp từ giá thấp nhất đến cao nhất): biringer có echo, ef rất phù hợp cho đám cưới ; peavey ef chủ yếu là reverb phù hợp cho ca sĩ ( đám cưới sẽ bị chê là khô, không có echo; elesis cũng tựa peavey; yamaha tiếng trép mịn nhưng EF củng tựa như peavey,Mackie, Soundcraft thì ok nhất nhưng giá khoảng trên 10 triệu,  Made in Chi Na trung quốc chính hảng thì âm thanh sạch, không bị nát tiếng, ef cũng phù hợp. có thể sắm cục echo rời thì quá ok.
1 Equalizer  cũng thương hiệu trên
Công suất của EV , hay GSH ( loại có cắt tầng số cho sup bass) cũng tạm được, loại khá hơn chút như wood, mr, ... giá tầm 8 triệu . tất cả đều việt nam sản suất không đấy. vì không thấy mả vạch, số sê ri, made in( nếu đúng là đồ chính hảng mắc mớ gì không ghi thông tin). còn công suất trung quốc chính hảng khoảng 12 triệu trở lên(sau lưng và bao bì có rỏ ràng made in, mã hàng hóa, địa chỉ hoặc trang web).
Micro là đau đầu nhất hàng nhái đủ loại , nếu gặp hàng siêu nhái ( hiện nay tất cả các micro hiệu SENNHESER ,SHURE  giá từ 1 triệu đến 6 triệu là đồ nhái hết, các hiệu khác cũng rất đa dạng nhưng là hàng trôi nổi  do việt nam hay trung quốc sản suất  nhưng không bao giờ có địa chỉ rỏ ràng và bảo hành, ví dụ như gần đay thấy có micro hiệu BYMA tui tìm thông tin hoài mà không có, hỏi người bán cũng mập mờ nói chung là của Trung Quốc" bạn phải ngầm hiểu đồ chính hảng sản suất tại trung quốc mới là đồ thật, đồ nói chung của Trung Quốc là đồ nhái hoặc trôi nổi hết, đồ Việt Nam sản suất củng gom chung là của trung quốc luôn vì linh kiện cũng lấy từ trung quốc hết", chắc có lẻ nhái từ BEYMA của hảng âm thanh nổi tiếng trên mạng.cho dù bạn có mua micro  giá 5 triệu, mẫu mã thật đẹp, xài khoảng vài tháng là rột rẹt, hay mất sóng, hoặc bên lớn bên nhỏ( loại hộp 2 mic) . có mấy loại micro của trung quốc chính hảng sản suất rất rẻ và bền : hiệu TASTAR khoảng trên 2 triệu, vỏ bằng nhôm. có mã hàng, made, có catalo kèm theo rỏ ràng, nhưng có khi cũng bị mất sóng bạn phải yêu cầu chổ bán phải bảo hành. còn loại micro nào không có có mã hàng, made, có catalo kèm theo rỏ ràng, lên google tìm củng không thấy thông tin là 100% hàng nhái-hàng giả, ở Cần Thơ rất hiếm cửa hàng bán đồ chính hảng lắm. bạn cần mua mình chỉ cụ thể cho.
Đây là kinh nghiệm 17 năm làm nghề của mình, tất cả các bạn học viên học đàn của mình đều sắm  dàn âm thanh do mình dẫn đi dọ giá và mua rất ok,vì Vũ biết rành đồ âm thanh nên không có chuyện mua nhầm hàng giả , mấy cửa hàng bán đồ nhái Vũ cũng không thèm ghé mua, họ có nói đồ thật Vũ cũng không tin. Vũ tìm đến mấy đại lí hàng chính hảng mới chắc ăn. trước đây Vũ bị mua nhầm hàng giả củng nhiều nên khôn ra.( he he có 1 chuyện bí mật các bạn nên nhớ phải yêu cầu người dẫn đi mua phải đảm bảo hàng chính hảng, vì mấy người dẫn đi mua hay để mặc cho cửa hàng tư vấn, và cửa hàng lại tư vấn đồ nhái để lời nhiều và trích một ít hoa hồng cho người dẫn mua, hoa hồng này cũng hợp lí vì không ai ở không mất 1 buổi đi mua cùng bạn, nhưng người dẫn đi phải lấy danh dự và sự am hiểu về âm thanh đảm bảo món đồ  mà bạn mua phải là đồ chính hảng, phải chịu trách nhiệm nếu sau này bạn biết nó là đồ nhái). có như vậy bạn sẽ mua đúng giá, đúng hàng cần xài. mua 1 lần là xài hoài không đổi nửa. nếu mua  nhằm hàng dỏm chắc chắc sau vài tháng là bạn đổi thôi, mà bán lại chẳng ai thèm mua, mai ra lừa được người không biết rành về âm thanh mới bán được. mà hiện tại bạn không biết về âm thanh , hay hàng nhái  ,nhưng rồi thời gian bạn củng sẻ biết thôi. 
và điều cuối cùng phải học chỉnh âm thanh đi, mất 5 buổi là xong. bạn từng thấy nhiều khi dàn âm thanh mua cả trăm triệu đủ các thiết bị mà nghe thua dàn âm thanh 50 triệu chưa. nếu hiểu biết về chỉnh âm thanh thì khai thác nó hiệu quả tối đa, không bị đứt loa, cháy công suất.

Bản quyền thuộc về nhạc sỹ Hoàng Vũ - 2012